Author Topic: สูตรอาหาร อีสาน รสเด็ดแซ่บนัว  (Read 126 times)

siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • Posts: 18
    • View Profile
อาหารอีสานคงจะเป็นเมนูสุดโปรดของคนไทยหลาย ๆ คน เพราะเสน่ห์ของรสชาติ ที่มีครบทุกรส ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด กินกี่ที่ก็ไม่มีเบื่อ แถมยังเหมาะมากที่จะเป็นเมนูทางเลือกสำหรับคนที่ลดความอ้วนอีกด้วย เพราะแต่ละเมนูมีแคลอรี่ไม่สูงมากนั่นเอง

วันนี้กระปุกดอทคอม ก็เลยขอเอาใจคออาหารอีสานด้วย 11 สูตรอาหารอีสานรสเด็ด มาฝากไว้ให้ได้แซ่บนัวกัน เลือกทำเลือกกินได้ตามใจชอบเลยจ้า รับรองว่าแซ่บทุกเมนู !

1. ส้มตำไทยไข่เค็ม

เปิดประเดิมอาหารอีสานด้วยเมนูส้มตำกันก่อนเลยดีกว่า เพราะนึกถึงอาหารอีสานทีไรก็ต้องส้มตำเป็นอันดับแรก แต่จานนี้ขอเสิร์ฟเป็นส้มตำไทยไข่เค็ม เผื่อว่าคนที่ไม่กินปลาร้า หรือไม่กินปู ก็สามารถแซ่บนัวไปด้วยกันได้

หมายเหตุ : ส้มตำไทยใส่ไข่เค็ม (1 ฟอง) 1 จาน ให้พลังงานโดยประมาณ 130 กิโลแคลอรี่

ส่วนผสม ส้มตำไข่เค็ม

• กระเทียมกลีบเล็ก 3-5 กลีบ
• พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
• ถั่วฟักยาว 1 ฝัก
• กุ้งแห้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
• น้ำปลา (ปรุงรส)
• น้ำตาลปี๊บ (ปรุงรส)
• น้ำมะขามเปียก (ปรุงรส)
• น้ำมะนาว (ปรุงรส)
• มะละกอสับ
• แครอทสับ
• ไข่เค็มผ่าครึ่ง 1 ฟอง
• ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ส้มตำไข่เค็ม

1. โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ หักถั่วฝักยาวใส่ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น ๆ และกุ้งแห้งลงไปโขลกเบา ๆ พอให้ให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว โขลกให้น้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรสตามชอบ
3. สุดท้ายใส่มะละกอ และแครอทลงไปตำผสมเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่ไข่เค็มลงไป ใช้ทัพพีเคล้าผสมเบา ๆ ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

+++++++++++++

2. ส้มตำข้าวโพดกุ้งสด

ส้มตำทั่วไปก็กินจนเบื่อลองเลปี่ยนแนวมากินเมนูส้มตำข้าวโพดกุ้งสด สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวโพดคลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำ ปรุงรสตามชอบ สีสันสวยงามน่าทานมากเลยค่ะ

ส่วนผสม ส้มตำข้าวโพดกุ้งสด

• ข้าวโพดต้ม
• ถั่วฝักยาว
• มะเขือเทศ
• แครอทฝานเป็นเส้น ๆ
• พริกขี้หนู
• กระเทียมสับหยาบ
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• น้ำตาลมะพร้าว
• ถั่วลิสงอบ

วิธีทำส้มตำข้าวโพดกุ้งสด

1. ฝานข้าวโพด หั่นถั่วฝักยาว หั่นมะเขือเทศ และฝานแครอทหั่นเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
2. ปรุงน้ำยำโดยใส่พริกขี้หนู กระเทียมสับ น้ำปลาลดโซเดียม น้ำมะนาว และน้ำตาลมะพร้าว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. นำน้ำยำไปคลุกกับเครื่องที่เตรียมไว้ โรยถั่วลิสงอบ


สูตรอาหาร อีสาน รสเด็ดแซ่บนัว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/